Ngày 22 tháng 05 năm 2019

Tuyệt chiêu chống nóng nhà mái bằng cần được áp dụng ngay

Nhà mái bằng là một trong những loại hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam bởi loại hình nhà mái bằng phù hợp với các loại diện tích đất ở dù rộng hay hẹp, hơn nữa chi phí để xây nhà mái bằng không quá lớn và đặc biệt nếu xây nhà mái bằng trước sau này bạn vẫn có thể xây thêm các tầng trên rất dễ dàng. Nhưng một vấn đề thường gặp khi ở nhà mái bằng chính là việc chống nóng cho phần mái, theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều gợi ý bổ ích nhé. Rất nhiều kinh nghiệm chống nóng nhà mái bằng hiệu quả đang chờ đón các bạn

Tại sao phải chống nóng nhà mái bằng


Nhà mái bằng là một trong những kiểu dáng nhà được rất nhiều người lựa chọn. Tại sao vậy? Nhà mái bằng bạn có thể xây dựng trên những vùng đất rộng hoặc những vùng có diện tích eo hẹp, thiết kế nhà không quá phức tạp và đặc biệt chi phí để xây dựng nhà mái bằng không quá lớn như đối với xây dựng nhà cao tầng hoặc nhà ống.

Bên cạnh những ưu điểm mà chúng tôi vừa chia sẻ, nhà mái bằng còn tồn tại một nhược điểm mà chúng ta cần khắc phục chính là việc chống nóng cho phần mái bằng bên trên và các phòng trong nhà. Phần trần bê tông bên trên của nhà mái bằng có khả năng hấp thụ nhiệt và không có khả năng phản xạ lại ánh sáng chính vì vậy mà vào mùa hè lượng nhiệt có trong ánh nắng mặt trời đều được hấp thụ hết vào phần trần bê tông trên mái và lượng nhiệt đó sẽ được lan tỏa khắp các phòng trong căn nhà.

Mời các bạn tham khảo: Tấm lợp lấy sáng cách nhiệt-giải pháp cho thời tiết khắc nghiệt

Các cách chống nóng nhà mái bằng hiệu quả


Bạn sẽ làm gì để hạ nhiệt cho ngôi nhà mái bằng của mình khi mùa hè đến? Sử dụng vật liệu chống nóng bằng tấm polycarbonate, vườn trên mái hay bể thủy sinh ?  Các giải pháp để chống nóng cho mái nhà cần phải lưu ý những điểm gì để trở nên hiệu quả. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn hàng loạt các biện pháp chống nóng siêu tiết kiệm và có thể thực hiện được sau đây. 

Xây dựng bể tiểu cảnh trên mái

Xây dựng một bể tiểu cảnh nhỏ trên mái bạn nghĩ sao? Một ý tưởng thật tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Trong phần bể trên mái bạn nên rải một lớp đá cuội phía dưới, thả hoa súng, bèo tây cho thêm sinh động. Phần nước và đá cuội trong bể tiểu cạnh sẽ giúp hạn chế phần nhiệt mà mái hấp thụ. Tuy nhiên khi xây dựng bể tiểu cảnh trên mái bạn cần quan tâm đến khả năng chống thấm, hệ thống thoát nước của bể trên mái. Nếu không chắc chắn về khả năng chống thấm của phần trần trên mái thì không nên thực hiện phương pháp này để chống nóng cho nhà mái bằng.

Chống nóng bằng xây dựng vườn trên mái

 
Nếu không thấy hứng thú với bể tiểu cảnh trên mái bạn có thể tự tạo cho mình một khu vườn tràn ngập màu xanh của cỏ cây hoa lá. Tuy nhiên với đặc thù trên mái khá nóng và lượng ánh nắng nhận được quá lớn vì vậy bạn cần chọn lựa những loại cây ưa nắng và chịu nhiệt tốt. Bạn có thể chọn các loại cây leo dàn như hoa thiên lý, chanh leo, bầu, bí, các loại cây ăn quả leo dàn. Phương pháp này đã được rất nhiều gia đình ở Hà Nội thực hiện và mang lại hiệu quả bất ngờ. Một khu vườn xanh tốt trên mái với đủ các loại rau củ cho cả gia đình hơn nữa cả phần mái bên trên được che phủ bằng bóng râm của cây cối, chắc chắn căn nhà mái bằng của bạn sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Một phương pháp nữa trong thời gian gần đây được rất nhiều gia đình lựa chọn để chống nóng cho nhà mái bằng là hệ thống làm mát mái nhà tự động. Hệ thống này được xây dựng dựa trên nguyên lý bay hơi nước để làm mát không khí xung quanh. Phương pháp này không quá phức tạp và chi phí lắp đặt cũng khá tiện lợi.

Tuyệt chiêu chống nóng nhà mái bằng hiệu quả và siêu tiết kiệm


Những phương pháp chống nóng nhà mái bằngmà chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu ở trên đều tồn tại ít nhiều nhược điểm, vậy tại sao chúng ta không tính đến phương án lợp mái che phần trần bên trên mái. Nếu lợp bằng mái tôn lượng nhiệt hấp thụ từ mái tỏa xuống trần và từ trần tỏa xuống các phòng trong nhà khá lớn, vì vậy mà chúng ta không nên lợp mái bằng tôn.

Bạn nên sử dụng tấm lợp polycarbonate để chống nóng cho nhà mái bằng. Tấm lợp polycarbonate có khả năng uốn cong rất tốt vì vậy dù mái nhà bạn có kích thước và kiểu dáng như thế nào thì tấm lợp polycarbonate đều có thể đáp ứng được hết. Hơn nữa tấm lợp polycarbonate có thể cách nhiệt và phản xạ lại ánh sáng vì vậy mà phần trần bên dưới sẽ không phải hấp thụ một lượng nhiệt quá lớn và không gian bên dưới mái nhà sẽ luôn được mát mẻ

Chống nóng nhà mái bằng không khó tuy nhiên bạn cần lựa chọn một phương pháp và loại vật liệu chống nóng phù hợp. Hãy để tấm lợp polycarbonate đồng hành cùng ngôi nhà của bạn trong suốt mùa hè oi bức và nóng nực bạn nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng.
Mời các bạn tham khảo bài viết: TOP những phương pháp chống nóng nhà mái bằng hiệu quả nhất