Ngày 17 tháng 10 năm 2019

Tính mới mẻ trong xu hướng thiết kế Sân bay quốc tế Vân Đồn Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, với di sản thế giới được  Unesco công nhận -Vịnh Hạ Long. Tỉnh đã được trời phú cho những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và kể từ đó đã thu hút nhiều khách du lịch đến khu vực này.
Sân bay quốc tế Quảng Ninh là một sân bay cánh đồng xanh được phát triển tại địa điểm đảo Vân Đồn cách thành phố Hạ Long khoảng 50km về phía đông bắc. Sân bay mới là một phần của tỉnh Quảng Ninh để thúc đẩy du lịch sinh thái tại Vịnh Hạ Long.
Sân bay quốc tế Quảng Ninh có đường băng dài 3km, đường taxi song song, sân đỗ máy bay, tòa nhà ga hành khách, hệ thống đường bộ, cơ sở xử lý hàng hóa, tháp kiểm soát không lưu và các cơ sở sân bay hỗ trợ khác. Trong giai đoạn phát triển 1, nhà ga hành khách quốc tế được thiết kế để xử lý 2,5 triệu hành khách mỗi năm cho năm thiết kế 2020; trong giai đoạn phát triển cuối cùng, nhà ga hành khách quốc tế sẽ được mở rộng để xử lý 5 triệu hành khách mỗi năm.
 
Là cửa ngõ vào tỉnh Quảng Ninh, nguyện vọng của khách hàng là xây dựng nhà ga hành khách quốc tế Quảng Ninh mới là một cơ sở đạt tiêu chuẩn quốc tế và trở thành phương tiện quảng cáo du lịch quan trọng cũng phản ánh những đặc điểm độc đáo của tỉnh Quảng Ninh.
 


Tòa nhà ga hành khách quốc tế Quảng Ninh mới là hiện đại và với một hình ảnh phản ánh sự độc đáo của khu vực. Những chiếc thuyền buồm Vượt thuyền Buồm tình cờ chấm vào Vịnh Hạ Long là biểu hiện kiến ​​trúc truyền cảm hứng cho nhà ga hành khách.
 
Thiết kế kiến ​​trúc của nhà ga hành khách được lấy cảm hứng từ những ngọn núi đá vôi tráng lệ và vô số thuyền buồm rải rác trên vịnh Hạ Long. Sự liên quan đến các cánh buồm và các lối ra được thể hiện rõ ràng trong việc lắp ráp mái nhà lộn ngược, nơi khớp nối các thanh chống và dây buộc và hình chiếu của chúng từ các cột đặc trưng giống như bến tàu là một cách giải thích về cảnh đẹp của Hạ Long Vịnh. Việc sử dụng các mái nhà giống như cánh buồm, trọng lượng nhẹ và chồng chéo tiếp tục trong buổi hòa nhạc trên không, cho phép ánh sáng ban ngày xuyên qua từ giữa các lớp phủ. Nhà ga sẽ được lấp đầy ánh sáng thoáng mát và được hoàn thành bới hệ mái nhôm Kalzip, mái kính Epower đáp ứng đầy đủ tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với khí hậu, gợi lên một cảm giác hành khách như đang ở trong  một khu nghỉ mát nhiệt đới.Hình bóng khác biệt của hệ mái nhà nhấp nhô sẽ được nhìn thấy từ xa, để tạo ra một ngoại hình độc đáo. Hệ mái nhà ga đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: về kỹ thuật, cách âm, cách nhiệt chống cháy và đặc biệt tiết kiệm năng.
Mái nhà hợp kim nhôm kết hợp với mặt tiền bằng kính để đạt được một cái nhìn hiện đại hiện đại.
Mặt tiền bên ngoài là sự pha trộn của các tấm kính bên ngoài và tấm ốp nhôm. Các hệ thống mặt tiền sẽ được thiết kế để đáp ứng tất cả các tiêu chí hiệu suất, chẳng hạn như tải trọng gió và địa chấn, thấm nước và kiểm soát năng lượng mặt trời. Tấm ốp nhôm đặc sử dụng liên kết mối nối hở không silicon tự làm sạch, giữa cho mặt tiền luôn sạch đẹp cùng thời gian, không bị ăn mòn môi trường cạnh biển.Hệ thống máng nước  đồng bộ cùng hệ thống mái được thiết kế để chảy một phần đầy đủ, một hệ thống hoạt động hết công suất, khi nước được hút từ mái nhà xuống cống với tốc độ cao. Hệ thống thoát nước siphonic đòi hỏi ít cửa ra và ống xả hơn so với trọng lực tương đương. 
Thiết kế hệ thống thoát nước hút dựa trên cường độ mưa 264mm / giờ theo TCXDVN-51-2008.
Sân bay quốc tế Quảng Ninh được xây dựng và vận hành xây dựng có tác động đáng kể đến môi trường, do đó cần phải có chiến lược làm thế nào để giảm bất kỳ tác động tiêu cực tiềm ẩn nào đối với môi trường ven biển nhạy cảm của nó. Do đó, nhà ga hành khách mới được thiết kế để tiết kiệm sử dụng năng lượng, cùng với việc lựa chọn vật liệu có trách nhiệm. Các chiến lược sau đây được đề xuất để giải quyết các mục tiêu này:
 
 Định hướng nhà ga hành khách về cơ bản là hướng đông tây. Mặt tiền có mức độ tiếp xúc với mặt trời cao nhất, tức là phía đông và phía tây, vì các mặt dài hơn, có diện tích bề mặt lớn hơn, do đó hạn chế tiếp xúc với tăng nhiệt mặt trời trực tiếp. Trong khi tạo ra nhiều góc nhìn ra phía không khí và giảm thiểu mức tăng nhiệt mặt trời ở mặt tiền phía đông, hệ thống mặt tiền bằng kính hiệu suất cao sẽ được áp dụng.
 
Sử dụng phụ kiện ánh sáng ban ngày và năng lượng thấp Quảng Ninh có mức chiếu sáng bên ngoài cao (bầu trời thiết kế) hơn 9000 lux. Việc sử dụng ánh sáng ban ngày được tối ưu hóa thông qua chiến lược sử dụng giếng trời tích hợp với hệ thống che nắng bằng vách ngăn nhôm và độ sâu hạn chế trong kế hoạch từ mặt tiền bằng kính. Ánh sáng ban ngày đã được mô phỏng để có hiệu quả. Nó sẽ giảm sử dụng năng lượng nếu không phát sinh khi một thiết kế chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo. Khi cần ánh sáng nhân tạo, cảm biến chuyển động sẽ được sử dụng, cũng như các phụ kiện năng lượng thấp.Vật liệu Khung thép đối với cấu trúc mái được giảm đi đáng kể khi sử dụng hệ mái nhôm cách âm cách nhiệt. Đối với mặt tiền, việc sử dụng kích thước bảng mô-đun sau đó sẽ tăng hiệu quả và giảm chi phí chế tạo. Kính hiệu suất cao cũng sẽ được chọn. Mái kính nhập khẩu cách nhiệt, được phủ nhám và pha màu sẽ làm giảm sự truyền nhiệt, cung cấp sự suy giảm âm thanh tốt hơn trên mặt không khí.
 
Và điều không thể thiếu đó chính là để hoàn thành được 1 dự án mang đạm tính biểu tượng này, chính là sự chuyên nghiệp từ phía nhà thầu thi công. Công ty TNHH kỹ thuật xây dựng đã dành nhiều tâm huyết, chất xám cũng như kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp tối ưu nhất về hệ mái cách âm cách nhiệt, tấm ốp nhôm, tấm nhôm đục lỗ, cũng như các hệ thống cửa lên mái hoặc hệ thống an toàn trên mái.
Chúng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm được!