Ngày 20 tháng 06 năm 2024

Tại sao sử dụng Đồng cho mái lâu đài Bà Nà Hill ???

Để hiện thực hóa ý tưởng lâu đài cổ tích tại Bà Nà, chủ đầu tư và kiến trúc của dự án vô cùng khó khăn để lựa chọn được nhà thầu năng lực và chuyên nghiệp  thi công dự án. Bởi đặc thù của Bà Nà về vị trí nằm trên đỉnh núi có độ cao 1489m so với mặt nước biển, khí hậu thay đổi theo từng giờ, thời gian sương mù bao phủ chiếm phần lớn trong ngày gây thách thức cho việc vận chuyển vật liệu, tiến độ và an toàn thi công. Mặt khác, nét kiến trúc nghệ thuật biểu trưng của dự án cũng đòi hỏi một giải pháp chất lượng đến từ một nhà thầu chuyên nghiệp.Vượt qua rất nhiều nhà thầu khác, Công ty TNHH Kỹ thuật E-Power là được vị được chủ đầu tư Sun Group tin tưởng giao trách nhiệm thi công toàn bộ 11 mái tháp vuông và tròn cho dự án.Với kinh nghiệm hơn 10 năm công Hệ mái trong nước và quốc tế, những dự án có thiết kế phức tạp cũng không làm khó được E-Power, chủ đầu tư và kiến trúc dư rất hài lòng về giải pháp mà E-Power cung cấp.
Đối với dự án Bà Nà Hill, việc lựa chọn vật liệu lợp mái thực sự là  một vấn đề đau đầu: Tính thẩm mỹ, độ bền và quan trọng là chi phí tối ưu?
Dùng Nhôm ư?  Nhôm có độ bền cao và giá thành hợp lí, nhẹ, không bị biến đổi nhiều trong quá trình vận chuyển. Nhưng nhôm mang vẻ hiện đại không toát lên vẻ sang trọng, huyền bí cho những lâu đài trong cổ tích..
Ngói có được không? Ngói rẻ, tuy nhiên nặng và phải mất 1 thời gian dài mới có thể khoác lên mình vẻ cổ kích rêu phong. Hơn thế nữa, biện pháp thi công để lợp ngói trên các đỉnh tháp nhọn sẽ tốn hao phí rất nhiều, rủi ro trong thi công cũng lớn nữa. Do đó, đây cũng không phải giải pháp tối ưu nhất. Xem ra giải pháp dùng nhôm vẫn tối ưu hơn. Tuy nhiên, để có được vẻ cổ kính, ta có thể dùng nhôm mạ vàng. Nhưng sử dụng vàng, chi phí sẽ đẩy lên rất nhiều, nguy cơ mất cắp cũng tăng.
Giữa hàng ngàn những lựa chọn nhưng chưa có lựa chọn nào thật sự hiệu quả, sau khi phân tích, E-Power đã đề xuất sử dụng vật liệu Đồng. Lí do sử dụng Đồng là vì:
- Đồng không phải là kim loại hiếm, được sử dụng khá phổ biến trong các dự án xây dựng đặc thù trên thế giới. Do vậy, việc cung cấp đồng cũng không có nguy cơ mất cắp hay khó khăn do khan hiếm, chi phí sử dụng cũng vì thế mà tiết kiệm hơn rất nhiều.
- Đồng ít bị biến đổi trong quá trình vận chuyển, có thể uốn theo nhiều  hình dạng  của các mái mà không bị nứt, dột
- Về độ bền, mái đồng có thể sử dụng đến hàng trăm năm. Nếu không sử dụng nữa, giá trị còn lại của đồng lớn, góp phần giảm chi phí ban đầu xuống
- Về thẩm mỹ, màu vàng của đồng vừa thể hiện được vẻ sang trọng của những tòa lâu đài, vừa có thể thay đổi màu sắc theo thời gian do phản ứng oxi hóa của đồng với oxi.Việc thay đổi màu sắc này hoàn toàn tự nhiên nên mái đồng sẽ mang có màu sắc cổ kính, huyền bí.
Đề xuất này được chủ đầu tư và kiến trúc sư hoàn toàn nhất trí và đồng ý triển khai. Tuy nhiên, đặc thù dự án ở trên đỉnh núi, việc thi công cũng là một thách thức lớn.
Xem thêm: Quá trình thi công mái Đồng Bà Nà Hill