Ngày 17 tháng 10 năm 2019

Phương pháp chống nóng cho nhà siêu rẻ và siêu tiết kiệm

Xây dựng nhà ở tại Việt Nam luôn phải tính đến các phương án chống nóng bởi thời tiết tại nước ta có mùa hè nóng nực, oi bức và các vật liệu chống nóng cho mái và không gian bên trong nhà trên thị trường hiện nay chưa nhiều. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp chống nóng cho nhà, cho mái nhà hữu hiệu và rất tiết kiệm. Theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Tại sao cần chống nóng cho nhà? Ưu điểm của chống nó.

Mỗi khi mùa hè oi bức đến chúng ta thường cảm thấy việc đi lại ngoài trời nắng thật kinh khủng và ai ai cũng muốn trở về nhà để có được cảm giác mát mẻ, thoải mái. Tuy nhiên khi về đến nhà bạn cảm thấy oi bưc, nóng nực, cảm giác khó chịu vậy nguyên nhân do đâu vậy các bạn.

Phần lớn nhà ở tại nước ta hiện nay thường chống nóng mái nhà bằng cách dùng gạch chống nóng hoặc tấm polycarbonate, mái bro...Tuy nhiên việc lựa chọn loại vật liệu lợp mái chưa thật phù hợp nên các phòng trong nhà vẫn có cảm giác oi bức khó chịu.

Mời các bạn tham khảo: Tấm lợp lấy sáng cách nhiệt-giải pháp cho thời tiết khắc nghiệt

Vật liệu chống nóng cho mái nhà từ truyền thống đến hiện đại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống nóng cho mái nhà, tùy vào không gian và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vật liệu từ cổ xưa đến hiện đại ngày nay nhé.

Chống nóng cho mái nhà bằng vật liệu rơm, rạ

Từ xa xưa ngoài rơm, rạ ông cha ta thường lựa chọn ngói để lợp mái nhà. Mái ngói vừa có khả năng cách nhiệt lại có giá thành rẻ vì vậy phù hợp với khả năng tài chính của  nhiều gia đình. Tuy nhiên với mái ngói chúng ta thường phải đảo ngói định kì vì khả năng chịu lực của ngói không được kém việc đảo ngói giúp tìm kiếm và thay thế những viên ngói bị dập do tác động của ngoại lực mang lại. Trong những năm gần đây tình hình thời tiết tại nước ta có nhiều biến đổi, mùa hè trở nên ói bức và nóng hơn rất nhiều. Vì vậy mà việc sử dụng ngói để chống nóng cho mái nhà dần trở nên không thích hợp.

Chống nóng cho mái nhà bằng gạch chống nóng và mái lợp

Ngoài dùng ngói chống nóng cho mái nhà hiện nay người ta còn sử dụng gạch chống nóng để chống nóng cho nhà mái bằng. Nhà mái bằng có phần trần được đổ bê tông vì vậy mà lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời đều được hấp thụ hoàn toàn vào bề mặt trần bê tông và lan tỏa khắp nhà. Gạch chống nóng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại như gạch Hourdis, gạch bong chống nóng và gạch lỗ chữ U. Với gạch chống nóng bạn sẽ lát trực tiếp lên trên bề mặt trần bê tông sau đó bạn hoàn toàn có thể lát gạch men lên bên trên. Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao gạch chống nóng lại được chế tạo có hình chữ U hoặc có 8 lỗ, những lỗ thoáng đó sẽ giup thoát bớt một lượng nhiệt do gạch được hấp thụ từ đó phần trần bên dưới không phải hấp thụ quá nhiều nhiệt.

Lợp mái tôn hoặc mái lợp fibro xi măng là một trong những lựa chọn phổ biến hiện nay. Dùng tôn để lợp mái sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí, độ bèn cao và chịu được áp lực tác động. Tuy nhiên tôn có khả năng hấp thụ nhiệt rất nhiều lần so với ngói vì vậy mà phần không gian dưới mái tôn luôn có nhiệt độ cao và mang đến cho người sử dụng cảm giác oi bức khó chịu. Tấm lợp fibro xi măng có giá thành rẻ hơn so với tấm lợp tôn, nhiệt lượng hấp thụ lớn và độ bền không cao nên thường chỉ được sử dụng với mục đích lợp tạm thời.

Sử dụng tấm lợp polycarbonate để chống nóng cho nhà

Để chống nóng cho mái, ngoài sử dụng các vật liệu mà chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn trên thị trường hiện nay còn có một loại tấm lợp khác khắc phục được tất cả các nhược điểm của các loại tấm lợp trên. Tấm lợp polycarbonate được sản xuất dựa trên liên kết bền vững giữa polyme và các nhóm carbonate. Tấm lợp này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như:
  • Có khả năng chịu lực cao, tuy kém hơn kính cường lực nhưng so với tôn, ngói và mái lợp fibro xi măng thì vượt trội hơn cả
  • Tấm lợp polycarbonate có khả năng phản xạ ánh sáng và ít hấp thụ nhiệt vì vậy mà mái nhà bạn sẽ trở nên dịu mát và không còn cảm giác oi bức nữa
  • Để lắp đặt tấm lợp polycarbonate không cần trang bị hệ thống giá đỡ như so với mái lợp tôn, loại mái  này rất dễ thi công và có thể uốn cong tùy địa hình và không gian thi công.
  • Không giống những tấm lợp khác, tấm lợp polycarbonate có khả năng truyền ánh sáng vì vậy phần không gian bên dưới luôn có ánh sáng và mang đến cho khách hàng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cùng bạn về các phương pháp chống nóng cho nhà rất hiệu quả và phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều gia đình. Hy vọng tấm lợp polycarbonate sẽ được đồng hành cùng bạn và gia đình. Giờ đây với tấm lợp  polycarbonate nhà bạn sẽ không còn oi bức và nóng nực trong mùa hè oi bức nữa. Thật tuyệt vời  phải không nào.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Tuyệt chiêu chống nóng nhà mái bằng cần được áp dụng ngay