Ngày 17 tháng 10 năm 2019

Những phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả nhất

Nhà ở tại Việt Nam hiện nay thường dùng tôn để lợp mái bởi giá thành hợp lý và có độ bền cao. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao, lượng nhiệt mà tôn hấp thụ lớn dẫn đến tình trạng nhiệt độ phòng được lợp mái tôn cũng tăng theo. Vậy chúng ta nên làm gì để khắc phục tình trạng này, có phương pháp nào chống nóng mái tôn hay không, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Phương pháp chống nóng mái tôn tại nhà

Tôn là loại vật liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tôn có tuổi thọ từ 15 – 25 năm, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam và đặc biệt giá thành của tôn không quá cao như các loại vật liệu khác. Tuy nhiên tôn có một nhược điểm khá lớn chính là hấp thụ nhiệt tốt, chính vì vậy vào mùa hè khi chúng ta sinh hoạt và làm việc trong không gian dưới mái tôn chúng ta cảm thấy oi nóng, rất khó chịu. Vậy có những cách nào để chống nóng mái tôn trong mùa hè, tham khảo vài mẹo nhỏ sau đây nhé:

Sử dụng tôn lạnh

Để chống nóng cho nhà mái tôn bạn có thể sử dụng tôn lạnh để lợp mái thay cho tôn thường. Nếu nhiệt độ độ mà tôn thường hấp thụ khoảng 450C thì tôn lạnh sẽ hấp thụ còn khoảng 350C do tôn lạnh có khả năng phản quang lại ánh sáng và không bị hấp thụ nhiệt nhiều. Về độ bền tôn lạnh có độ bền gấp 4 lần so với tôn thường chính vì vậy lựa chọn tôn lạnh thay cho tôn thường được khá nhiều gia đình lựa chọn.

Mời bạn tham khảo: Tấm lợp lấy sáng cách nhiệt-giải pháp cho thời tiết khắc nghiệt

Sử dụng sơn chống nắng

Phương pháp này áp dụng cho các gia đình đã lợp mái tôn thường và có nhu cầu chống nóng mái tôn. Bạn sẽ quét một lớp sơn chống nắng lên bề mặt tôn, lớp sơn được quét sẽ hấp thụ một lượng lớn từ ánh nắng mặt trời và lượng nhiệt tỏa xuống nhà chúng ta sẽ giảm đi. Tuy nhiên điểm hạn chế của phương pháp này chính là vấn đề kinh phí và không phải gia đình nào cũng có thể lựa chọn được một loại sơn chống nắng chất lượng. Nếu quyết định mua sơn chống nắng bạn cần tham khảo và lắng nghe tư vấn thật kĩ nhé.

Làm tấm lót cách nhiệt cho mái tôn

Sử dụng tấm lót cách nhiệt cho mái tôn với mục đích giảm bớt lượng nhiệt mà mái tôn đã hấp thụ từ ánh nắng mặt trời. Phương pháp này muốn thực hiện được chúng ta cần bỏ ra khá nhiều chi phí bao gồm chi phí mua tấm lót cách nhiệt, chi phí thuê nhân công thực hiện.

Chống nóng cho nhà mái tôn bằng cách làm trần thạch cao. Trần thạch cao trong những năm gần đây được khá nhiều gia đình sử dụng vì có khả năng cách nhiệt khá lớn lại có tính thẩm mĩ cao nên vừa dùng để trang trí vừa để dùng chống nóng.

Ngoài ra một phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả mà các gia đình thường sử dụng là dùng vòi phun nước phun lên mái tôn để hạ nhiệt trực tiếp. Tuy nhiên khi dùng vòi phun có rất nhiều điểm hạn chế. Đối với những nhà cấp 4 có chiều cao thấp chúng ta có thể sử dụng vòi di động và dùng tay phun trực tiếp lên mái. Đối với những nhà cao tầng bạn phải mất một khoan chi phí khá lớn để lắp đặt hệ thống vòi phun tự động.

Chống nóng mái tôn bằng mái lợp polycarbonate?

Các phương pháp chống nóng mái tôn mà chúng ta vừa tìm hiểu tuy có hiệu quả nhưng lượng chi phí bỏ ra khá lớn và hiệu quả không được như mong đợi, vậy tại sao chúng ta không thay thế mái tôn bằng tấm polycarbonate.

Mái lợp polycarbonat hoàn toàn có thể thay thế mái lợp tôn bởi khả năng hấp thụ nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ và có khả năng uốn cong theo không gian thi công. Mái lợp polycarbonate không mang đến cho người dùng cảm giác nóng bức mà ngược lại là cam giác mát mẻ, dễ chịu và căn nhà của chúng ta được cung cáp thêm nhiều ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng mái lợp polycarbonate để lợp sân vòm bể bơi, sân thượng, mái vòm nhà trồng rau, trồng hoa…

Mái lợp polycarbonate có trọng lượng nhẹ vì vậy gia đình bạn không cần bỏ quá nhiều chi phí để thiết kế và thi công kèo đỡ chắc chắn như đối với mái lợp tôn. Về khả năng chịu lực tuy không được bằng kính cường lực nhưng khi kính cường lực vỡ rất nguy hiểm và chi phí thay thế lớn vì vậy lựa chọn mái lợp polycarbonate là một lựa chọn sáng suốt.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về các cách chống nóng mái tôn hiệu quả, tuy nhiên mỗi phương pháp còn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Hiện nay mỗi gia đình chúng ta có thêm một lựa chọn mới là mái lợp polycarbonate, vừa tiện dụng, trọng lượng nhẹ và đặc biệt hấp thụ nhiệt ít. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho tổ ấm của mình những loại mái lợp phù hợp.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Phương pháp chống nóng cho nhà siêu rẻ và siêu tiết kiệm