Ngày 27 tháng 02 năm 2024

Điểm danh công trình nhà thi đấu ấn tượng tại Việt Nam

Khởi nguồn từ nhu cầu phát triển, duy trì các giá trị văn hóa, thể thao tại các địa phương mà những năm gần đây, nhà thi đấu thể thao của các tỉnh thành, quận huyện đã được đầu tư xây dựng một cách bài bản, hiện đại. Theo tiêu chuẩn thiết kế mới được học hỏi và kế thừa từ những công trình nổi tiếng trên thế giới, nhà thi đấu đa năng phải được đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về diện tích, âm thanh, ánh sáng, tiêu chí di tản và phân tán người cũng như cơ sở vật chất cho các bộ môn thi đấu. Cũng từ đó, thiết kế về kết cấu bao che an toàn, cách âm, cách nhiệt cũng đã được đổi mới để phù hợp với yêu cầu chung rất cao của công trình.
Thay vì sử dụng mái tôn, mái bạt thường xuyên xảy ra tình trạng dột, ngấm nước, xuống cấp công trình thì các kiến trúc sư đã dần thay thế vật liệu mới là tấm lợp nhôm sườn đứng sóng cao (65mm)- loại vật liệu mới không sử dụng mối nối và cực kỳ bền chắc. Mái nhôm sườn đứng sóng cao là vật liệu được ứng dụng phổ biến tại các nhà ga hành khách của sân bay, nơi được quy định rất khắt khe về chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình.
Hãy cùng E-Power điểm lại những công trình nhà thi đấu nổi tiếng tại Việt Nam đang sử dụng hệ thống mái nhôm sườn đứng sóng cao:
1.       Nhà thi đấu Bắc Giang – Mái nhôm Kalzip
Mái nhôm Kalzip là sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ cộng hòa Liên Bang Đức, đã có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mái kim loại với hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên toàn bộ các châu lục. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển cũng như cải tiến những chi tiết phù hợp với điều kiện thời tiết từng khu vực. Công trình nhà thi đấu Bắc Giang không chỉ là điểm nhấn về cảnh quan đô thị của tỉnh mà còn đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia với hệ thống chiếu sáng thông minh ứng dụng IoT. Công trình này cũng được thiết kế bởi các KTS Bắc Giang với dáng vươn cánh diều giữa miền quê trù phú. Tổ hợp được tạo nên từ các mảng miếng hài hòa như nhắc nhớ về miền quan họ “Xiêm y mớ ba mớ bảy” đang phiêu theo lời ca “người ở đừng về “. Công trình cũng phần nào đã thể hiện được hình khối gắn kết công năng cho một sức bật thể thao mới với dáng động.

 

2.       Nhà thi đấu Bi Sắt – Mái nhôm EuroZip
EuroZip là giải pháp hoàn hảo mà các kiến trúc sư đã sử dụng để thay thế tấm lợp alubond đã bị hư hỏng xuống cấp của công trình nhà thi đấu bi sắt. Sử dụng tấm lợp nhôm sườn đứng sóng cao là một sự thay áo mới mẻ cho nhà thi đấu, vừa đảm bảo được tiêu chí thẩm mỹ, vừa có tính ứng dụng cao trong sử dụng vì khu đào tạo bên trong toà nhà đã được đưa vào sử dụng mà không lo dột, nóng, và ồn. Nhờ khả năng uốn cong 3D, đa chiều, EuroZip rất phù hợp với các công trình mái tròn, mái cong, những công trình có tính mềm mại được kiến trúc sư gửi đến các thông điệp khác nhau.

3.       Nhà thi đấu huyện Đông Anh – Mái nhôm EuroZip
Dự án Xây dựng hạng mục Nhà thi đấu đa năng thuộc dự án Xây dựng khu cây xanh thể dục thể thao huyện Đông Anh được xây dựng trên ô đất có diện tích khoảng 33ha với tổng mức đầu tư là 672 tỷ đồng. Hiện tại công trình đã hoàn thiện phần thô được 90%, đang trong quá trình hoàn thiện những khâu cuối cùng
Ý tưởng thiết kế được cách điệu bởi hình ảnh mai rùa của thần Kim Quy, một hình ảnh gắn liền với huyền thoại về Rùa thần của thành cổ Loa – Đông Anh, dù mang hơi hướng lịch sử nhưng phần mái được kết hợp với chân đế bề thế tạo thế của cánh diều bay lên, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Về mặt tổng thể, sử dụng hệ thống mái sườn đứng sóng cao sẽ tiết kiệm được chi phí tổng thể của cả công trình, từ việc giảm tải kết cấu móng, chi phí chống nóng, chống ồn, sử dụng các phòng chức năng phía dưới một cách phù hợp, vì vậy, mái nhôm (EuroZip, Kalzip) đang dần trở thành xu hướng được các kiến trúc sư ưa chuộng khi thiết kế nhà thi đấu thể thao, sân vận động, nhà văn hóa...để hiện thực hóa những ý tưởng thiết kế thành hiện thực.