Ngày 25 tháng 05 năm 2020

Ảnh hưởng của điều kiện mặt bằng giao thông đến việc thi công tuyến đường sắt trên cao Nhổn- Ga Hà Nội

Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đô thị hoá trong đó có vấn nạn giao thông nội đô. Để giải quyết vấn đề trên Chính phủ đang  đầu tư và xây dựng hệ thống đường sắt trên cao tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh, đây là hệ thống vận chuyển hành khách nhanh, khối lượng lớn đã được khai thác hiệu quả tại hầu hết các nước tiên tiến và đang được triển khai rộng rãi tại các nước đang phát triển.
Tuy nhiên, Hà Nội là nơi dân cư tập trung đông dân cư, nhiều hộ dân còn chiếm dụng lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, các điểm giao cắt tập trung chưa có các cầu, hầm vượt cho người đi bộ…. Do vậy,  các đường phố chật hẹp càng trở nên đông đúc.
Mặt khác, do trình độ quản lý, tầm nhìn chiến lược về vấn đề quy hoạch đô thị của chúng ta còn rất hạn chế, không theo kịp tốc độ đô thị hoá diễn ra hàng ngày nên chúng ta không kiểm soát tốt được quy hoạch kiến trúc các công trình xây dựng dân dụng, các công trình giao thông. Hậu quả là hiện nay khu vực trung tâm thành phố trở nên chật chội, đường phố chật hẹp, nhà ở lộn xộn với nhiều hình dạng và kích thước phi khoa học, thiếu khu vui chơi giải trí... Như vậy, khi triển khai thi công các công trình xây dựng, nhất là các công trình có quy mô lớn đòi hỏi có mặt bằng thi công rộng thì nhà thầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Là đơn vị chịu trách nhiệm thi công toàn bộ kết cấu bao che cho dự án Đường sắt trên cao tuyến Nhổn- Ga Hà Nội, trong quá trình thi công, Công ty TNHH Kỹ Thuật Xây dựng E-Power phải đối diện với không ít những khó khăn:

  • Tuyến Nhổn- ga Hà Nội chạy qua 2 nút giao thông lớn là Mai Dịch và Cầu Giấy . Đây là 2 tuyến giao thông huyết mạch phía bắc Thủ đô. Với tình trạng giao thông như vậy, khả năng có được giấy phép lưu thông vào ban ngày cho các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng là vô cùng khó khăn, nhất là vào các giờ cao điểm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công công trình. Do vậy, để đáp ứng tiến độ của dự án, cán bộ công nhân E-Power không ngần ngại tăng ca, làm đêm, cẩu hàng , lên kế hoạch thi công và tập kết vật tư, đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn.

 

  • Tình trạng úng ngập thường xuyên vào mùa mức tại một số tuyến phố cũng có thể ảnh hưởng đến thi công (gây ngập hố đào, hạn chế khả năng bơm thoát nước ngầm, nước mặt, tăng khả năng tắc nghẽn giao thông...)
  • Mặt bằng thi công chật hẹp nên diện tích dành cho lưu trữ, tập kết máy móc, nguyên vật liệu sẽ rất hạn chế. Việc phải tập kết vật liệu ở các bãi ngoại ô xa công trường là điều tất nhiên. Máy móc thi công có phạm vi hoạt động hạn chế cả về không gian và thời gian. Vì vậy, đây cũng là bài toán kinh tế cho E-Power khi tham gia dự án.
  • Đặc thù của kết cấu bao che là ở phía ngoài, tiếp xúc trực tiếp với không gian xung quanh nên việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông cho quá trình thi công là vô cùng quan trọng. E-Power luôn chú trọng vấn đề an toàn: Tham gia bảo hiểm và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, trang bị đầy đủ lưới chống vật rơi cho các ga, đào tạo và nhắc nhở công nhân nâng cao ý thức an toàn lao động mỗi ngày,..

Tóm lại, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ và giá thành xây dựng công trình. Tuy nhiên trong các đô thị đông đúc và chật hẹp, điều kiện mặt bằng, điều kiện giao thông có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt đối với việc thi công các công trình dọc theo các tuyến đường huyết mạch. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm xử lí các vấn đề phát sinh trong điều kiện mội trường hạn chế, Công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng E-Power luôn đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, đáp ứng tiến độ và chất lượng đã cam kết.