Ngày 28 tháng 06 năm 2022

Nhựa Polycarbonate có độc không và những điều cần lưu ý

Nhựa Polycarbonate được coi là một loại vật liệu thông minh, được sử dụng phổ biến trong mọi mặt của cuộc sống, từ sản xuất các vật dụng sinh hoạt, linh kiện – phụ kiện trong lĩnh vực điện tử… Đặc biệt là nó còn được ứng dụng làm các vật liệu lấy sáng trong các kiến trúc xây dựng.

Cũng giống như các loại nhựa tổng hợp khác, trong quá trình sử dụng, một vấn đề mà người ta luôn quan tâm đến, đó là: Sử dụng nhựa polycarbonate có độc không? Sau đây chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời để giải đáp thắc mắc trên, để xóa bỏ nỗi lo cho người sử dụng.

Nhựa Polycarbonate là gì?

Trước khi xác nhận xem nhựa Polycarbonate có độc hay không thì ta cần tìm hiểu xem đó là loại nhựa gì, có đặc tính công dụng và thường được ứng dụng trong những lĩnh vực như thế nào.

Nhựa Polycacbonate được tạo thành bởi sự liên kết giữa các nhóm Polymer và cacbonate, trong đó có thành phần Bisphenol A để tạo độ cứng. Chính cấu trúc này của nhựa Polycarbonate đã quyết định tính chất, khả năng ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Khả năng chịu lực và lấy sáng vượt trội


Nhựa Polycarbonate có khả năng chịu được lực với cường độ cao (gấp 250 lần so với kính thông thường). Có thử nghiệm đã được thực hiện, một tấm nhựa Poly có độ dày 3mm có thể chịu được lực mạnh của một quả bóng thép nặng 4 kg rơi từ độ cao 9.5 m để chứng minh độ cứng, độ tải lực của chúng. Chính vì thế, chúng được sử dụng thay cho kính cường lực để làm cửa chống đạn hay tấm chắn bảo vệ của cánh sát, mái che…
Không những thế, loại nhựa này còn có độ trong suốt và khả năng truyền sáng tốt (lên đến 90%), có thể ngăn chặn tia cực tím, các tia bức xạ có hại nên chúng là lựa chọn tối ưu để làm tấm lợp lấy sáng, vách ngăn, mái che bảo vệ.

Tính linh hoạt, chịu được các yếu tố ngoại lực tác dụng


Thêm một đặc tính ưu việt nữa, nhựa Poly có tính linh hoạt cao, chính vì thế chúng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, cho dù là cực đoan nhất. Thích hợp sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá (Từ -20oC cho đến 140oC).

Tuy nhiên, khả năng chịu mài mòn, trầy xước kém. Có sự nhạy cảm, dễ xuống cấp khi gặp các loại dung môi hay chất tẩy rửa có hoạt tính cao (mang tính ba – zơ hay axit quá). Quá trình sản xuất ra loại nhựa này thường gây độc hại, không thân thiện với môi trường. Dẫn đến, để đảm bảo được yếu tố môi trường thì quy trình sản xuất thường đòi hỏi có trình độ, công nghệ dây truyền hiện đại và giá thành cao.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhựa Polycarbonate hấp thụ lượng nước <0,6%. Chính vì thế, các sản phẩm từ loại nhựa này gần như không chịu ảnh hưởng bởi nước hay độ ẩm. Nên chúng đã được ứng dụng trong việc thiết kế các loại vật liệu đựng nước hay xuất hiện trong môi trường có độ ẩm cao.

Nhựa Polycarbonate thường được phân làm hai loại: tấm nhựa Poly đặc ruột và tấm nhựa Poly rỗng ruột. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm vượt trôi.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin chi tiết về tấm nhựa polycarbonate tại Epower để có được những sự lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình.

Ứng dụng của nhựa polycarbonate

Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của nhựa Polycarbonate đối với con người:
  • Nhờ có tính cơ học, nhiệt học và khả năng truyền sáng tốt như đã nói ở trên, nhựa Poly thường được sử dụng thay cho kính như làm nhà kính trồng rau, mái lấy sáng, kính xe ô tô… hay làm các thiết bị bảo vệ như kính chống đạn, kính mũ bảo hiểm..
  • Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, in ấn hay đồ họa, như: màn hình LCD, tấm cách điện…
  • Trong lĩnh vực sản xuất hàng sinh hoạt, làm vỏ hộp thức ăn, chai nước, bình sữa… đồ gia dụng.

Như vậy, nhựa Polycarbonate được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực trong cuộc sống. Để đi tìm câu trả lời xem nó có độc với sức khỏe con người hay không thì chúng tôi sẽ phân tích trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm sinh hoạt, tiếp xúc trực tiếp với con người của loại nhựa này.

Nhựa Polycarbonate có độc không?

Như ở trên có nhắc đến, cấu tạo của nhựa Polycarbonate có bao gồm Bisphenol A. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học theo chương trình The National Toxicology Program – NTP chỉ ra rằng, Bisphenol A (BPA) gây bất thường cho sự phát triển của hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Tác hại của BPA sẽ vô cùng lớn nhưng chỉ với ở những sản phẩm nhựa không đảm bảo chất lượng, sử dụng hàm lượng BPA cao.

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tiềm năng về mức độ dấu vết của BPA di chuyển từ polycarbonate sang thức ăn và đồ uống theo các điều kiện điển hình cho việc sử dụng các sản phẩm polycarbonate. Các nghiên cứu này bao gồm các nghiên cứu do các cơ quan chính phủ ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản thực hiện, cũng như các nghiên cứu do các nhà nghiên cứu và các ngành công nghiệp tiến hành. Những nghiên cứu này thường chỉ ra rằng, trong điều kiện sử dụng điển hình, tiềm năng di chuyển của BPA vào thực phẩm là rất thấp. Nhất là với những sản phẩm sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn. Chính vì thế, những sản phẩm nhựa Polycarbonate vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vấn đề ở chỗ, chúng ta cần phần biệt được đâu là loại sản phẩm chất lượng, đã qua kiểm định để lựa chọn.

Một số nhà nghiên cứu từ các cơ quan chính phủ, học viện và ngành công nghiệp trên thế giới cũng đã nghiên cứu tiềm năng mức BPA thấp di chuyển từ các sản phẩm polycarbonate sang thực phẩm và đồ uống. Những nghiên cứu này cho thấy tiềm năng di chuyển của BPA vào thực phẩm là rất thấp, thường dưới 5 phần tỷ, trong điều kiện đặc trưng cho việc sử dụng các sản phẩm polycarbonate.

Sử dụng các kết quả này, khẩu phần ăn được ước lượng của BPA từ polycarbonate ít hơn 0.0000125 milligam mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Mức này thấp hơn 4000 lần so với liều lượng tối đa được chấp nhận hoặc "tham khảo" đối với BPA 0,05 mg / kg trọng lượng / ngày do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thiết lập.

Nói một cách khác, một người tiêu dùng trung bình sẽ phải tiêu thụ hơn 600 kg thực phẩm và đồ uống tiếp xúc với polycarbonate mỗi ngày trong suốt cả cuộc đời để vượt quá mức BPA mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đặt là an toàn.

Như vậy, bài viết đã phân tích về các đặc điểm của nhựa Polycarbonate, tìm hiểu xem nhựa Polycarbonate có độc không? Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Nhựa polycarbonate là gì và những ưu điểm vượt trội của nó