Ngày 08 tháng 12 năm 2019

Mái đồng- Sự lựa chọn thời thượng cho thiết kế

Đồng là một vật liệu lợp cao cấp đã được sử dụng trên mái nhà trong nhiều thế kỷ cả ở châu Âu và ở Mỹ. Trong những năm gần đây, mái nhà bằng đồng ngày càng trở nên phổ biến bởi các chủ sở hữu nhà sành điệu, những công trình đòi hỏi chất lượng và thẩm mỹ đặc biệt.
Mái bằng đồng là một giải pháp lợp cao cấp, do vậy ban đầu cần đầu tư một lượng tiền lớn hơn so với các vật liệu lợp khác. Tuy nhiên, vô số lợi ích mà mái bằng đồng mang lại sẽ khiến cho khoản đầu tư của bạn là hoàn toàn hợp lí & xứng đáng.
Vẻ ngoài thanh lịch
Khó có vật liệu lợp khác nào có thể mang lại vẻ ngoài thanh lịch, quyến rũ cho các công trình  như mái đồng. Một mái nhà bằng đồng là mái nhà duy nhất có “tính cách” thực sự: nó liên tục mang các sắc thái mới của màu sắc làm tăng diện mạo của một ngôi nhà trong nhiều thập kỷ tới.
Màu sắc ban đầu của đồng là màu nâu cam sáng rõ rệt, và qua nhiều năm, nó phát triển qua nhiều màu nâu và xám, cuối cùng phát triển một lớp vỏ màu xanh lam hoặc xanh xám nổi bật
Độ bền suốt đời
Một trong những lý do chính khiến cho số lượng người sử dụng mái đồng ngày càng tăng là do mái bằng đồng bền vĩnh viễn, nghĩa là nó sẽ vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi tất cả các phần khác của ngôi nhà đã được thay thế.
Mái đồng không chỉ có thể sử dụng trong nhiều thập kỷ mà còn kéo dài hàng thế kỷ.  Nhà thờ cổ ở Philadelphia, được thi công vào năm 1742 nhưng đến bây giờ nó vẫn giữ vẻ bề ngoài giống như các nhà thờ khác trên khắp châu Âu. Mức độ bền của đồng đảm bảo rằng giá trị kiến trúc sẽ không bị mất giá trị theo thời gian và sẽ đặc biệt hấp dẫn đối với người ưa chuộng kiến trúc khác biệt.
Được thiết kế để chịu được thời tiết khắc nghiệt
Một trong những chức năng chính của mái nhà là giữ cho ngôi nhà an toàn khỏi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt và không có một loại mái nào đảm bảo an toàn cho kiến trúc bên trong tốt hơn mái đồng. Mái nhà bằng đồng là giải pháp lý tưởng để chống chịu với những thời tiết khắc nghiệt nhất, đặc biệt là những khu vực có gió lớn và mưa thường xuyên.
Đồng có nhiệt  độ nóng chảy cao, phải mất một lượng nhiệt rất lớn để làm biến dạng đồng. Do vậy, mái đồng sẽ giúp hạn chế bắt lửa từ những cấu trúc liền kề khi có hỏa hoạn xảy ra.
Tương đối nhẹ
Mái đồng tương đối nhẹ, nó có trọng lượng ít hơn đáng kể so với các sản phẩm lợp khác, đặc biệt là ngói bê tông nặng hoặc ván lợp đá phiến. Điều đó giúp cắt giảm chi phí xây dựng tổng thể. Những khoản tiết kiệm này có thể bù đắp chi phí lao động và vật liệu ban đầu cao hơn khi lắp đặt mái bằng đồng. 
Cũng nhờ đặc tính tương đối nhẹ này cho phép các thành phần cấu trúc của tòa nhà tồn tại lâu hơn do giảm căng thẳng tải trọng phần mái.
Vật liệu có giá trị cao
Đồng là vật liệu tự nhiên hạng nhất và vẫn giữ được giá trị của nó ngay trong trường hợp phải loại bỏ mái bằng đồng. Phế liệu của nó có ít nhất 95% giá trị của kim loại nguyên chất so với quặng mới khai thác.
Bảo trì miễn phí
Do tính chất đặc trưng của đồng nên một mái nhà bằng đồng hầu như không cần bảo trì trong suốt vòng đời của nó. Đồng không bị gỉ hoặc ăn mòn, và vì nó là kim loại tự nhiên nên không cần phải được phủ và hoàn thiện, điều đó có nghĩa là nó sẽ không bao giờ phải sơn lại hoặc hoàn thiện lại mái đồng
Do đó, mặc dù ban đầu bạn có thể trả nhiều tiền hơn cho mái bằng đồng, bạn sẽ nhận ra khoản tiết kiệm dài hạn đáng kể khi không có bảo trì và không phải trả chi phí sửa chữa.
100% tự nhiên và hoàn toàn có thể tái chế
Nhiều chủ nhà có ý thức về môi trường chọn tấm lợp đồng vì đây là một trong những vật liệu xây dựng xanh hàng đầu hiện có. Đồng là một trong những kim loại cấu trúc tái chế tốt nhất. Hàng năm ở Mỹ, rất nhiều đồng được thu hồi từ vật liệu tái chế nhằm giảm được lượng đồng khai thác.
Mái đồng có hàm lượng tái chế trung bình là 75% . Điều này có nghĩa là bằng cách lắp đặt một mái nhà bằng đồng, bạn sẽ góp phần làm giảm lượng rác thải & góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên trong khi cải tạo lại mái nhà của bạn một cách bền vững.

 

Một số hình ảnh mái đồng: