Ngày 30 tháng 10 năm 2020

Giải pháp “xanh” cho thiết kế mái

Những ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng biểu hiện rõ rệt. Số lượng các hiện tượng thời tiết bất thường gia tăng theo từng năm. Do vậy, nhu cầu “xanh hóa” nhà cửa và công trình nhằm  đạt chuẩn “công trình xanh” ngày càng được các kiến trúc sư đặc biệt chú trọng. “Xanh hóa” ở đây được hiểu theo cả hai nghĩa : thêm cây xanh vào từng thiết kế và sử dụng vật liệu xanh, giảm thất thoát nhiệt và thân thiện môi trường, giảm thiểu rác thải …
 
Đối với  thiết kế mái, một  sản phẩm được coi là “ xanh” khi  đáp ứng cùng lúc cả 3 tiêu chí:
1. Tiết kiệm năng lượng
2. Trồng được cây xanh
3. Lắp được pin năng lượng mặt trời
 
Với kinh nghiệm trong việc phát triển hệ bao che, bằng thực tế thi công các công trình chuyên về mái và mặt dựng, công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng E-power đã đề xuất sử dụng mái hơp kim nhôm (mái nhôm) cho các dự án xanh và được nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía KTS và Chủ đầu tư. Hệ mái hợp kim nhôm do Công ty TNHH kỹ thuật Xây dựng Châu Âu cung cấp hoàn toàn đáp ứng được 3 tiêu chí xanh cho một thiết kế mái:

1. Mái nhôm tiết kiệm năng lượng

 Như chúng ta đã biết, trong cấu tạo của hệ mái nhôm có 1 lớp cách nhiệt dày tối thiểu 50mm. Tấm cách nhiệt Rock wool hay còn gọi là Bông Rock wool hoặc len đá, được sản xuất từ quặng đá Basalt và Dolomit, nung chảy ở 1600 độ C, kéo sợi và dệp thành tấm. Đây là vật liệu rất thâm thiện môi trường và có khả năng cách nhiệt tốt nhất hiện nay
 
Khả năng cách nhiệt của Rockwool cho phép chênh lệch nhiệt độ giữa 2 bề mặt lên tới gần 10 độ C. Càng tăng tỷ trọng của bông khoáng thì khả năng cách nhiệt càng cao. Sử dụng đặc tính này của bông khoáng kết hợp với việc thoát nhiệt nhanh của tấm mái nhôm, một hệ mái nhôm cho phép tiết kiệm cho chủ đầu tư 15-20% điện năng tiêu thụ cho công trình.
Mái nhôm cũng là hệ mái có độ bền rất cao, thời gian sử dụng tối thiểu tới 50 năm, năng lượng tiết kiệm được trong suốt quá trình sử dụng là một con số đáng để cho chủ đầu tư của mỗi dự án phải suy ngẫm.

2. Mái nhôm - Mái “xanh”

 Thông thường giải pháp để trồng cây xanh trên mái sẽ là : sử dụng mái bê tông sau đó trải thêm các lớp chống thấm và trồng cây xanh. Giải pháp này có ưu điểm là đơn giản và quen thuộc với kiến trúc sư, nhà thầu nhưng lại có nhược điểm lớn về mặt chống thấm và kết cấu.
 
Một hệ mái bê tông và lớp chống thấm, đất trồng thường có trọng lượng lên tới 270-280kg/m2 nên đòi hỏi kết cấu của tòa nhà phải đủ lớn. Các lớp chống thấm thường được gắn kết một cách thủ công do vậy thường xuyên xuất hiện các điểm dò rỉ nước vào bên trong nhà hoặc công trình xây dựng, làm ảnh hưởng lớn tới công năng sử dụng của tòa nhà và kết cấu công trình.
 
Với trọng lượng 13kg/m2 và hoạt tải 175 kg/m2, mái nhôm giảm tải đến 1/4 kết cấu của hệ dầm cột. Mỗi tấm mái có sườn cao tới 65mm, độ rộng tấm mái từ 400-500mm, khiến cho việc thoát nước rất dễ dàng nhưng là một cản trở thực sự với việc dò rỉ nước vào bên trong. Do đó, mái nhôm thực sự là một lựa chọn rất phù hợp cho ý tưởng “sân cỏ trên mái” hay “công trình xanh mướt” của các kiến trúc sư.
 

3. Lắp mái nhôm và tự sản xuất điện – tại sao không ?

 Việc sản xuất điện trước đây là của nhà nước và các ban ngành, nhưng ngày nay, nhờ có sự phát triển của “pin năng lượng mặt trời” mà ngay tại các hộ gia đình, mỗi công trình… cũng hoàn toàn có thể sản xuất được điện. Phương án lắp đặt trực tiếp trên mái nhà phố, công trình ven đô hoặc nội đô trước đây gặp nhiều khó khăn nay đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 
Epower cũng là đơn vị tiên phong lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho mái nhôm trong nhà  máy của mình.

Đối với mái nhôm náy, chỉ cần  thêm các kẹp trực tiếp trên sóng mái, là đã có thể thực hiện được việc lắp đăt hệ thống pin này.
 
Thực tế sử dụng của Epower cho thấy, với nhiều lợi ích : đầu tư một lần thu lợi 50 năm, không phát sinh khí thải carbon, hiệu quả quanh năm, không cần bảo trì nhiều, chủ động nguồn điện, sinh hoạt và bán ngược trở lại cho điện lưới quốc gia khi dư thừa,… điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các chủ đầu tư của các công trình công cộng, các công trình có diện tích bề mặt lớn.
 
Nhờ những điểm “xanh” vượt trội như vậy mà hệ mái nhôm sườn đứng do công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng E-Power cung cấp được sử dụng ở rất nhiều dự án trọng điểm như sân bay Đà Nẵng, nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang… và gần đây nhất là chủ đầu tư Nhà Văn Hóa Đông Anh. Và sản phẩm mái nhôm của E-Power sẽ  tiếp tục tham gia vào dự án xanh nhiều hơn nữa
.