Ngày 13 tháng 05 năm 2021

ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC PHỎNG- NHÂN BẢN TẾ BÀO VÀ LIÊN KẾT TINH THỂ

Nổi bật trên nền cát nóng sa mạc với dáng vẻ kỳ lạ, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah – KAPSARC ở thủ đô Ả Rập Saudi là một công trình hiện đại có kiến trúc đẹp, lạ và độc đáo.
 

 
 
Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah 
là một tổ hợp bao gồm một mạng lưới các tế bào sáu mặt ba chiều

 
Lấy cảm hứng từ sự nhân bản và phát triển của tế bào sống, kiến trúc sư Zaha Hadid cùng các cộng sự đã tạo nên tuyệt phẩm kiến trúc mang tên Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah (KAPSARC). Từ trên cao, KAPSARC cho một hình ảnh lạ lùng và khác biệt so với những công trình kiến trúc thường thấy. Nó vừa như hình ảnh của một thực thể tế bào sống đang phát triển, đồng thời lại giống như một chuỗi liên kết các tinh thể thạch anh trắng muốt nổi bật trên nền cát nóng sa mạc.

E-power  vinh dự  cung cấp, thiết kế bản vẽ chi tiết shop drawing và dịch vụ kỹ thuật cho phần bao che: mái, standing seam, tấm ốp, louver trang trí và kính. 

 
   

Sự liên kết giữa các khối kiến trúc rất linh hoạt, chúng có thể mở rộng để xây dựng được phép phát triển 
và nhân giống như các tế bào - mà không ảnh hưởng sự toàn vẹn hình ảnh của dự án.

Dựa trên khái niệm về kết nối được mô phỏng giống như sự nhân bản của tế bào, Trung tâm nghiên cứu dầu khí King Abdullah là một tổ hợp mạng lưới các “tế bào kiến trúc” sáu mặt ba chiều. Trong đó mỗi một “tế bào kiến trúc” đảm nhiệm một công năng riêng biệt phù hợp với chức năng phục vụ trong tổ hợp khổng lồ này. Những mái vòm khổng lồ với “kết cấu tinh thể” đa chiều giúp bảo vệ công trình và giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của sa mạc. Bên trong, các không gian chức năng chuyên biệt được tổ chức kết nối với nhau thông qua những khoảng sân rộng lớn có mái.  

 
      

     
Hệ thống sân có mái che mang lại ánh sáng tự nhiên vào trung tâm của dự án  
 
Vấn đề đối lưu không khí và ánh sáng cho Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng dầu mỏ Hoàng gia Abdullah cũng được Zaha Hadid cùng các cộng sự giải quyết tài tình. Cả công trình giống như một thực thể thực vật sống. Những vòm mái lấy sáng với thiết kế đặc biệt, trông không khác nào những “nang tế bào” trên mặt lá khi nhìn từ dưới lên. Những “nang tế bào” này có tác dụng đối lưu không khí và lấy ánh sáng tự nhiên cho trung tâm, đồng thời giảm thiểu sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Các không gian đệm cũng cho phép một quá trình chuyển đổi nhiệt độ dần dần giữa không khí ngoài trời và trong nhà. 

Với ý tưởng phỏng tự nhiên này, kiến trúc sư Zaha Hadid đã tạo ra sự kết nối linh hoạt giữa các “tế bào kiến trúc” trong KAPSARC. Nó cho phép KAPSARC hoàn toàn có thể xây dựng mở rộng theo yêu cầu phát triển, giống như sự nhân bản của các tế bào sống mà không làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn hình ảnh của công trình.

 
 

     
          Khu nội bộ được thiết kế để tổ chức các cuộc họp và hội thảo
 
     
 

 

Những vòm mái lấy sáng với thiết kế đặc biệt, trông chẳng khác nào những “nang tế bào” trên mặt lá khi nhìn từ dưới lên tạo ra một cảm giác rất siêu thực.

 
 
Trung tâm nghiên cứu dầu khí King Abdullah (KAPSARC) vào ban đêm 

 

Mô hình kiến trúc "liên kết tinh thể" độc đáo của Trung tâm nghiên cứu dầu khí King Abdullah (KAPSARC)

Nguồn:http://chothietke.vn/doc-dao-kien-truc-phong-nhan-ban-te-bao-va-lien-ket-tinh-the-king-abdullah-petroleum-studies-research-center-97.htm