Ngày 22 tháng 05 năm 2019

Cách chống nóng sân thượng hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay

Hiện nay ở các thành phố lớn hay nông thôn sự xuất hiện của những sân thượng không còn gì xa lạ. Sân thượng ngoài là nơi cao nhất của một ngôi nhà và còn là nơi được sử dụng các mục đích sinh hoạt khác nhau. Sân thượng là khu vực nhận và hấp thụ nhiệt nhiều nhất, lượng nhiệt mà sân thượng hấp thụ sẽ lan tỏa xuống phần trần nhà khiến không khí trong phòng oi bức và khó chịu. Vậy có những cách chống nóng sân thượng nào hiệu quả và tiết kiệm không các bạn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Các cách chống nóng sân thượng hiệu quả, tiết kiệm nhất hiện nay


Có nhiều cách chống nóng sân thượng, chúng ta có thể sử dụng các loại tấm lợp lấy sáng, trồng cây leo giàn hoặc làm bể thủy sinh. Đối với mỗi gia đình diện tích sân thượng và tình hình kinh tế khác nhau nên trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các cách chống nóng cho sân thượng khác nhau, bạn tự lựa chọn phương pháp phù hợp cho riêng mình nhé.

Chống nóng sân thượng bằng bể thủy sinh và trồng rau trên mái


Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ có một bể thủy sinh trên sân thượng chưa? Một bể nước rộng với đầy sỏi với đá cuội, kèm theo đó bạn có thể thả bèo tây vào để tạo nên một bể thủy sinh đẹp lung linh ngay tại sân thượng nhà mình. Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này để chống nóng cho sân thượng bạn cần phải đầu tư kĩ lưỡng cho khâu chống thấm của trần nhà. Nếu không chắc về khả năng chống thấm của trần nhà thì không nên làm nhé .

Chống nóng sân thượng bằng cách trồng rau sạch hoặc trồng dàn cây dây leo bạn đã thử chưa? Ở thành phố diện tích vườn còn hạn chế vậy tại sao chúng ta không tận dụng diện tích trên sân thượng để trồng rau. Rất nhiều gia đình đã thực hiện mô hình này và thu được thành công ngoài mong đợi. Chúng ta lấy thùng xốp và đục các lỗ nhỏ xung quanh thùng và reo hạt trồng rau vào bên trong. Bạn xếp các thùng xốp kín trên bề mặt sân để lấy ánh sáng tự nhiên cho cây phát triển. Tuy nhiên ánh nắng trên sân thượng khá gay gắt vì vậy bạn có thể dùng lưới đen để che cho lá cây đỡ bị úa vàng.

Chống nóng sân thượng bằng ngói và gạch chống nóng.


Ngoài việc tạo bể thủy sinh trên sân thượng bạn có thể lợp ngói hoặc lát gạch chống nóng cho khu vực sân thượng. Như các bạn đã biết từ xa xưa các cụ ta thường sử dụng ngói để lợp mái nhà giúp căn nhà giữ ấm vào mùa đông và luôn được mát mẻ và thoáng khí vào mùa hè. Tuy nhiên khả năng chịu lực của ngói khá kém vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ nhé.

Ngoài lợp ngói cho khu vực sân thượng bạn có thể sử dụng gạch chống nóng cho sân thượng. Lát gạch chống nóng sẽ giúp giảm lượng nhiệt mà sân thượng phải hấp thụ mỗi giờ, ngoài ra khi lát gạch chống nóng phần sân thượng của gia đình bạn cũng được bảo vệ hơn, tăng khả năng chống thấm.

Chống nóng sân thượng bằng lợp mái tôn và fibro xi măng


Để chống nóng sân thượng bạn còn có thể lợp mái tôn. Phương pháp này đã quá đỗi quen thuộc đối với mọi gia đình Việt Nam. Tôn là loại vật liệu có giá thành phải chăng độ bền cao và có khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên mái tôn có một điểm hạn chế là khả năng hấp thụ nhiệt tốt chính vì vậy vào mùa hè không gian dưới mái tôn sẽ khá nóng và oi bức. Trên thị trường hiện nay ngoài tôn thường còn có tôn xốp, tôn xốp khác tôn thường ở điểm tôn xốp sẽ được lót một lớp xốp mỏng ở giữa giúp làm mát và giảm lượng nhiệt mà tôn vừa hấp thụ từ ánh nắng mặt trời.

Đối với những gia đình không dư giả về kinh tế họ thường chọn mái lợp fibro xi măng để lợp mái sân thượng. Mái lợp fibro xi măng có giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh và bạn có thể tự thi công. Tuy nhiên mái lợp fibro xi măng hấp thụ nhiệt nhiều vì vậy vào mùa hè ở dưới mái lợp fibro sẽ khá nóng và oi bức. Trên thực tế sử dụng mái lợp fibro xi măng sau thời gian sử dụng thường hay bị dập vì vậy mái lợp này đang dần bị thay thế bằng các loại mái lợp khác.


Có nên sử dụng tấm lợp thông minh polycarbonat cho sân thượng không?

Sử dụng tấm lợp thông minh polycarbonat cho sân thượng là sự lựa chọn khá hoàn hảo. Tấm lợp thông minh polycarbonate có độ bền hơn hẳn kính cường lực, tôn và tấm lợp fibro xi măng thì độ bền vượt trội hoàn toàn. Ngoài ra tấm lợp thông minh polycarbonate còn có khả năng uốn cong khá tốt vì vậy bạn có thể sử dụng để lợp được tất cả các hình thái sân thượng khác nhau. Một trong những điểm vượt trội của tấm lợp thông minh polycarbonate so với các loại tấm lợp khác là khả năng phản xạ ánh sáng và khả năng hấp thụ nhiệt. Chính vì điều này mà trong thời gian gần đây tấm lợp thông minh Polycarbonate được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn

Hi vọng các cách chống nóng cho sân thượng mà chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn đã giúp các bạn có thêm những ý tưởng mới cho căn nhà của mình. Sử dụng tấm lợp thông minh polycarbonate là lựa chọn sáng suốt và giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí đấy nhé. Chúc các bạn lựa chọn được những tấm lợp ưng ý.