Ngày 17 tháng 01 năm 2021

05 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn mái nhà

Mái nhà không chỉ có vai trò bảo vệ toàn bộ ngôi nhà mà nó còn ảnh hưởng đến hơn 40% vào diện mạo ngôi nhà. Do vậy, chọn được mái nhà phù hợp bạn sẽ không chỉ bảo vệ được ngôi nhà của bạn an toàn, lâu dài mà nâng cao vẻ đẹp và phong cách tổng thể của nó. 05 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn đúng hệ mái cho ngôi nhà của bạn!

PHONG CÁCH
Phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà hoặc tòa nhà thương mại của bạn có thể chỉ ra loại vật liệu lợp nào cần được sử dụng. Ví dụ, trong mái bê tông tương thích với hầu hết các kiểu nhà, lợp ngói có thể phù hợp hơn với phong cách của những ngôi nhà truyền thống. Phong cách của ngôi nhà là vô cùng quan trọng khi lựa chọn mái che của nó. Một số tòa nhà có thể cần một mái bê tông , trong khi mái kim loại có thể phù hợp với phong cách của các tòa nhà thương mại khác.
MÀU SẮC
Giống như phong cách, màu sắc cũng là một cân nhắc quan trọng khi chọn một mái nhà mới. Chọn một màu sắc phù hợp với bảng màu ngoại thất và môi trường xung quanh nhà của bạn sẽ tạo ra một cái nhìn hài hòa và thanh lịch. Nói chung, nếu  phần lớn mái nhà của bạn có thể nhìn thấy từ đường phố, bạn có thể làm nổi bật ngôi nhà của mình, vì mái lớn hơn trông đẹp hơn với tông màu trung tính. Ngoài ra, tránh sử dụng mái nhà có hoa văn nặng nề trên một ngôi nhà có mặt gạch hoặc đá để giữ cho mọi thứ không quá phô.
ĐỘ BỀN
Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mái nhà bạn chọn phù hợp với các yếu tố và cung cấp vẻ đẹp lâu dài trong suốt quá trình tồn tại của nó. Việc thay thế hay sửa chữa mái nhà trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng rất nhiều đến hệ kết cấu bên dưới. Do vậy, chẳng chủ nhà nào muốn phải thay đổi mái nhà liên tục cả.
CHI PHÍ
Chi phí là một vấn đề quan trọng khi lựa chọn hệ mái. Vẫn còn nhiều chủ tòa nhà chưa thực sự hiểu và đầu tư cho kết cấu mái. Sử dụng một hệ mái chất lượng có thể khiến tốn kém về chi phí ban đầu nhưng nếu tính tổng chi phí cho cả quá trình sử dụng kéo dài 30-50 năm thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với những loại mái 10 năm phải thay thế và liên tục phải bảo dưỡng. Do vậy, cần cân nhắc kĩ lưỡng về chi phí dài hạn và chi phí lập tức khi lựa chọn hệ mái.
VẬT LIỆU
Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết khi bạn chọn được vật liệu lợp mái phù hợp. Có nhiều loại vật liệu đang  được sử dụng như: Ngói, Đá, Gỗ, Xi măng, Kim loại..,
Nhưng ngày nay mái kim loại là lựa chọn được rất nhiều chủ nhà quan tâm, Nó gồm nhiều dạng: Mái Kim loại Phủ đá, mái Tôn, Mái Kẽm, Mái Đồng, Mái Nhôm.
Trong đó Mái Nhôm là vật liệu đã được các nước Châu Âu và Mỹ sử dụng từ gần 100 năm trước, có những mái vẫn tồn tại đến hiện tại mà không phải cải tạo nhiều. Về độ bền, đã có nhiều dự án sử dụng mái nhôm đến nay gần 60 năm nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật của mái kim loại mà không phải thay thế, sửa chữa. Mái nhôm thuộc vật liệu lợp tầm trung ở Châu Âu nhưng đối với Việt Nam thì đâyvẫn là loại mái với chi phí ban đầu cao. Bởi, văn hóa tiêu dùng ở Việt Nam còn chưa thật sự quan tâm đến khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nóng hay tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà. Mà, mái nhà chỉ đơn giản để che chắn kết cấu bên trong khỏi những tác động của thời tiết. Để đáp ứng chức năng che chắn thì có quá nhiều loại vật liệu chi phí thấp thay thế.
Tuy nhiên, nhìn về mặt tổng thể việc đầu tư cho cả công trình Mái Nhôm được coi là hợp lí nhất cho để sở hữu cho dự án của bạn