Ngày 20 tháng 03 năm 2018

Những cách lấy sáng từ mái nhà hoàn hảo và tiết kiệm nhất

Những ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau trên phố phường thành thị là hình ảnh quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Những công trình nhà ống hiện đại nhưng lại thiếu đi ánh sáng của mặt trời vào không gian nội thất. Những khu chung cư tuyệt diệu mà luôn luôn phải dùng đến ánh sáng từ đèn điện dù sáng hay tối. Đó là những thiếu khuyết trong các công trình này. Vậy làm sao để có cách lấy sáng từ mái nhà hoàn mỹ nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết ngay sau đây.

Cách lấy sáng từ mái nhà qua giếng trời

 

Ánh nắng là một thành phần vô cùng quan trọng, chúng có nhiều lợi ích đối với con người. Ở một mức độ vừa phải, nắng kích thích não bộ tiết ra một loại hooc môn giúp cải thiện tâm trạng, giúp vui vẻ, tập trung và thoải mái hơn. Ánh sáng mặt trời cho nhà ở là vô cùng quan trọng.
 
Cách lấy sáng từ mái nhà đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là cách làm giếng trời. Giếng trời với khoảng trống không gian từ mái nhà xuống đến tầng trệt qua đó thu được lượng ánh sáng thiên nhiên hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài việc mang lại luồng ánh sáng từ thiên nhiên còn mang đến luồng không khí thoáng mát, mới mẻ đem đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho gia đình bạn.
 
Giếng trời là cách lấy sáng từ mái nhà vô cùng hoàn mỹ đặc biệt đối với không gian khu nhà ống tại thành phố hay nhà biệt thự ngoại ô. Việc thay thế một khoảng trống trên mái nhà bằng kính cường lực hay tấm lợp lấy sáng giúp đón những tia nắng ôn hòa soi sáng cho cả khu nhà của bạn.
 
Với cách lấy sáng từ giếng trời, vừa tạo ra một không gian huyền mỹ lại giúp tạo tiểu cảnh trong nhà với những cây xanh mát dịu. Có thể nói đây là cách lấy sáng từ mái nhà hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay.
 

Lấy sáng từ mái nhà bằng thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái

 

Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng lớn, hay những khu nhà cao tầng, nếu bạn muốn tìm cách lấy sáng từ mái nhà mà không muốn phong cách giếng trời. Bạn có thể tham khảo cách lấy ánh sáng từ mái nhà thông qua những ô cửa sổ gác mái.
 
Phong cách cửa sổ gác mái được du nhập từ châu Âu với sự sang trọng, cổ điển đậm chất quý tộc. Cách lấy ánh sáng thông qua các cửa sổ này ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, các thiết kế như cửa sổ đẩy, cửa kính từ tầng áp mái cũng giúp hấp thụánh sáng tốt hơn và đem lại không gian ấm áp từ ánh sáng mặt trời.
  
Tuy nhiên với phong cách lấy ánh sáng từ mái nhà thông qua cửa sổ tầng chót, chúng chỉ có thể lấy ánh sáng cho tầng đó mà không thể lấy được ánh sáng cho toàn bộ căn nhà giống như đối với giếng trời. Có lẽ đây là một điểm trừ không nhỏ đối với phong cách này. Do vậy lưu ý để áp dụng cách này, nhà của bạn nên được thiết kế theo kiểu nhà cấp 4 mái thái có gác lửng.
 

Cách lấy sáng từ mái nhà bằng các ô kính nhựa thông minh

 

Mái nhựa lấy sáng là loại vật liệu được dùng phổ biến hiện nay. Chúng có chức năng lấy ánh sáng thiên nhiên chắt lọc tinh hoa đưa vào không gian sống của bạn. Không chỉ chịu nắng, chống mưa, cản nhiệt, ngăn nóng và phản lại tia bức xạ mặt trời, mái lợp lấy sáng từ kính nhựa thông minh còn đa dạng vô cùng.
 
Hiện nay, có rất nhiều các thiết kế tại các tòa nhà, các xưởng sản xuất đều áp dụng cách lấy sáng từ mái nhà bằng các ô kính nhựa thông minh. Chúng có thể được ứng dụng nhiều hơn cho các tòa nhà có mái bằng. Với kiểu dáng này sẽ khiến cho không gian của bạn bừng sáng trong phạm vi rộng và đón được nhiều nắng nhất.
 
Có rất nhiều các thiết kế khác nhau để bạn có cách lấy sáng từ mái nhà, tuy nhiên, bên trên là 3 cách hiệu quả cũng như phổ biến nhất hiện nay. Với ba cách này, chúng ta có thể biến khu nhà ở trở thành thiên đường dù bạn có đang ở trong khu nhà ống tăm tối hay cửa nhà bị che khuất bởi các ngôi nhà khác.