Ngày 30 tháng 10 năm 2020

CẦU NỐI CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ VÀO CÔNG TRÌNH VIỆT

Ngành tư vấn thiết kế Việt Nam trong bối cảnh tiếp cận các công trình lớn của đất nước 10 năm trở lại đây phần lớn các hợp đồng đều là thầu phụ hoặc phải liên kết với các nhà tư vấn quốc tế để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. So với việc mất nhiều thời gian cho việc chuyển giao, tiếp thu công nghệ và một nguồn tài chính chảy ngược ra nước ngoài thì một doanh nhân Việt sau bao năm kinh qua các công trình lớn trên thế giới lại chủ động tìm về, mang công nghệ, vật liệu kiến trúc kết cấu hiện đại vào áp dụng tại các dự án trong nước. Phóng viên BĐS & VLXD đã có cuộc trao đổi về triết lý kinh doanh, giải pháp, công nghệ và dòng sản phẩm chủ đạo là kết cấu mái, tường với ông Nguyễn Tiến Chín – Giám đốc Cty TNHH Kỹ thuật Xây dựng E-Power.

 
Được biết, ông đã 13 năm kinh nghiệm làm việc tại các công trình lớn ở các quốc gia phát triển trên thế giới, lý do gì mà ông quyết định trở về và thành lập Cty tại Việt Nam ?
 
Trong thời gian làm việc ở Dubai, tôi rất may mắn được tin tưởng và giao trọng trách về phần kết cấu bao che cho các công trình danh tiếng như: Nhà ga T1 sân bay quốc tế Dubai Airport, Khách sạn inter-continental Hotel ở Dubai, Trung tâm mua sắm Dubai mall, Nhà trượt tuyết trong nhà Dubai Ski Slope, Sân bay quốc tế Abu Dhabi, Trung tâm triển lãm quốc tế Abu Dhabi, Câu lạc bộ du thuyền hoàng gia Yas Club ở Abu Dhabi, Trung tâm nghiên cứu dầu khí KAPSARC ở Saudi Arabia, Audi Showroom ở Lebanon, Maria Bay Sand ở Singapore, vv…
 
Với những kiến thức và kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được, tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của ngành VLXD nói riêng và ngành Xây dựng nước nhà nói chung. Ngoài ra còn truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm về một lĩnh vực có thể gọi là rất mới trên thế giới cho lớp kỹ sư và kiến trúc sư trẻ trong nước, để người Việt Nam ta có thể tự xây dựng được những công trình mang đẳng cấp quốc tế. Đó là lý do tôi đã từ chối tất cả để về nước và thành lập Công ty.
 
Xin ông cho biết hoạt động chính của E-Power Việt Nam và các dòng sản phẩm chính về giải pháp kết cấu mái tường sử dụng trong các công trình? 
 
- Dòng sản phẩm chính của Epower là kết cấu kim loại bao che cho toàn bộ mặt ngoài công trình. Bao gồm “Smartroof” - mái kim loại thông minh và “smartwall” - tường kính và kim loại bao che cao cấp. Trong đó, “Smartroof” là dòng sản phẩm có thể nói là tuyệt vời nhất mà tôi được biết cho hệ kết cấu mái bao che, vì nó đáp ứng được hầu hết tất cả các tiêu chí mà người sử dụng mong muốn cũng như những nhà kiến trúc thể hiện tài năng thông qua việc thiết kế công trình theo các loại hình dáng đặc biệt. Một số ưu điểm nổi trội như: Tuổi thọ tối thiểu là 50 năm, 100% không thấm (dột) nước, thích nghi rất tốt với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều và thay đổi đột ngột, rất nhẹ, hình dáng đáp ứng được hầu hết công trình mà kiến trúc sáng tác. Màu sắc rất phong phú, khả năng chống ồn cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường… Ứng dụng tốt nhất của smartroof” là các công trình công cộng cao cấp, cần không gian lớn như nhà ga sân bay, nhà ga tàu điện, nhà hát, trung tâm mua sắm, hội trường, bảo tàng và khu phức hợp thể thao…
 

Vậy, phản ứng của các chủ đầu tư và nhà thầu đối với công nghệ và sản phẩm thế nào? Một số công trình DN trúng thầu tại Việt Nam?
 
- Rất tốt, chúng tôi đã nhận được những ý kiến phản hồi rất tích cực từ phía chủ đầu tư, nhà tư vấn thiết kế cũng như các nhà thầu. Họ đánh giá cao và tỏ ra rất hứng thú với sản phẩm, công nghệ của chúng tôi. Một số công trình lớn trong nước đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của E-Power như công trình bảo tàng Hà Nội, tòa nhà D & E KĐT Ciputra Hà Nội, Trung tâm Bưu chính liên tỉnh khu vực III Đà Nẵng…
Ông đánh giá thế nào về xu hướng kiến trúc, cơ hội tại thị trường trong nước và lời nhắn với giới kiến trúc sư Việt Nam?
 
- Tôi nghĩ rằng ngành Xây dựng Việt Nam đang trên đà phát triển, và sẽ có rất nhiều khuynh hướng kiến trúc theo xu thế hội nhập mới, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Sản phẩm của E-Power hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu đó, do vậy tôi tin tưởng khả năng thành công trong việc mở rộng thị phần tại Việt Nam.
 
Cá nhân tôi rất mong muốn được đóng góp ý tưởng và mở rộng sự sử dụng kết cấu kim loại nhẹ bao che cho các công trình. Để tạo ra những công trình có đẳng cấp quốc tế, những nhà tư vấn kiến trúc nội hãy cứ thoải mái sáng tác ý tưởng mà mình thấy hay nhất, không nên gò bó vào khuôn khổ “liệu có xây dựng được không?” vì sau đó chúng tôi sẽ tư vấn chọn vật liệu phù hợp, thiết kế chi tiết và lắp dựng.
 
Thế mạnh của E-Power là kinh nghiệm của chuyên gia và công nghệ hiện đại quốc tế, khi chuyển giao vào công trình nội, các chuyên gia trong nước e ngại sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn. (Về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức, đơn giá, thanh quyết toán…) ông có đề xuất gì về vấn đề này?
 
- Về vấn đề kỹ thuật và chuyển giao công nghệ thì chúng tôi rất yên tâm, vì phần lớn cán bộ của chúng tôi đều được đào tạo kỹ lưỡng, một số đã được trực tiếp hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, về vấn đề quy chuẩn và dự toán, chúng tôi cũng gặp phải một vài trục chặc nhỏ vì là vật liệu và công nghệ mới. Dự định trong thời gian tới chúng tôi sẽ trao đổi thêm với các bên liên quan để tìm ra hướng giải quyết chung.
 
Trân trọng cảm ơn ông!
 
Ninh Toàn (thực hiện)