Ngày 13 tháng 12 năm 2018

Cách làm giếng trời trong nhà tiết kiệm và hiệu quả nhất

Giếng trời là một khoảng không gian đặc biệt trong một ngôi nhà góp phần tạo nên một ngôi nhà thông thoáng và tràn ngập ánh sáng. Nó giúp bổ khuyết những yếu điểm trong thiết kế của ngôi nhà ở các thành phố lớn. Đó là hiện tượng thiếu ánh sáng thiên nhiên trầm trọng tại các khu nhà ống thành phố. Bên cạnh đó, đây cũng là một loại kiến trúc độc đáo và phóng khoáng mang hơi hướng nghệ thuật hiện đại. Cách làm giếng trời trong nhà ra sao cho phù hợp đem lại hiệu quả nhiều nhất, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách làm giếng trời trong nhà kết hợp lối lên cầu thang

 
Kết hợp với lối lên cầu thang là một vị trí vô cùng đặc biệt được các kiến trúc sự đánh giá cao. Chúng có nhiều ưu điểm và thể hiện được hết các chức năng khi đứng tại vị trí này. Cách làm giếng trời trong nhà có rất nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên đối với những ngôi nhà ống, nhà mặt phố thì vị trí phía trên cầu thang là vị trí đắt giá nhất. 

 

Không giống như bên hông nhà, sau nhà hay tại áp sát vách tưởng, khi làm giếng trời trên cầu thang bộ, chúng sẽ chiếu sáng cho toàn bộ các tầng. Kết hợp với tấm polycarbonate lấy sáng sẽ đem đến một không gian vô cùng thoáng đãng mà các bạn không phải lo về các vấn đề ảnh hưởng bởi thời tiết. Tấm lợp Polycarboante có nhiều ưu điểm nổi trội để làm tấm lợp giếng trời như:
  • Khả năng lấy sáng tốt gần bằng 90% mái kính và có thể kháng những tia UV gây hại cho con người
  • Cách nhiệt tốt làm công trình không bị ảnh hưởng quá nhiều của nhiệt độ nắng nóng bên ngoài.
  • Cách âm hoàn hảo, giếng trời vào trời mưa bạn không phải khó chịu về tiếng ồn mà mái giếng trời gây ra.
  • Trọng lượng nhẹ giúp tiết kiệm chi phí để làm phần mái công trình.
  • Độ bền của tấm lợp polycarbonate là vượt trội hơn rất nhiều so với các vật liệu làm giếng trời còn lại.
Cách làm giếng trời trong nhà này đối với nhà ống và nhà nhiều tầng là một thiết kế thông minh, thể hiện tầm nhìn và con mắt sống động của các nhà đầu tư, các nhà thầu và chủ công trình.
 
Tại vị trí cầu thang bên cạnh việc soi sáng, giúp tiết kiệm điện năng và tạo điểm nhấn cho cầu thang thì đây cũng là vị trí có thể trang điểm cho căn nhà bằng những giỏ hoa. Đôi khi là thiết kế một khu vườn mini hay hòn non bộ dưới đáy cầu thang đẹp mắt nhất.

Mời các bạn tham khảo: Quy trình thi công tấm lợp Polycarbonate từ các chuyên gia XD
 

Cách làm giếng trời trong nhà sát tường

 
Bên cạnh vị trí làm tại cầu thang, vị trí giếng trời sát tường cũng là mang một ưu thế riêng và là vị trí đắc địa. Tuy không thể tận dụng nguồn sáng cho sinh hoạt hoàn hảo như với cầu thang, nhưng với vị trí độc đáo này, giếng trời thích hợp cho những người yêu thích tiểu cảnh. Các tiểu cảnh được dựng lên hoa lệ, đầy tính mỹ thuật sâu sắc.

 

Ưu điểm của vị trí giếng trời này là tạo sự độc đáo khác biệt, nét sang trọng và đẳng cấp cho căn nhà. Bất kỳ ai khi ngắm nhìn những tiểu cảnh này kết hợp với cách làm giếng trời trong nhà này chắc hẳn cũng không khỏi trầm trồ khen ngợi.
 
Hạn chế của kiểu giếng trời này là thường chỉ thích hợp cho các không gian rộng lớn như biệt thự, nhà vườn, ít phù hợp đối với nhà ống có diện tích hẹp.
 

Cách làm giếng trời trong nhà tại vị trí trung tâm

 
Vị trí trung tâm của ngôi nhà được coi là miền đất có chứa linh khí và long mạch ảnh hưởng đến vận mệnh mỗi người trong gia đình. Vì thế đây là vị trí quan trọng nhất. Giếng trời được thiết kế tại trung tâm căn nhà bao giờ cũng bắt mắt và thu hút hơn cả.
 
Cách làm giếng trời trong nhà tại vị trí trung tâm luôn là kiểu mẫu lý tưởng cho bất cứ ai muốn đem giếng trời vào gia đình. Tuy nhiên không phải chúng có thể phù hợp với tất cả. Điểm nổi bật khi làm giếng trời tại vị trí trung tâm đó là việc thiết kế nhấn vào trung tâm ánh sáng thiên nhiên của ngôi nhà. Phần mái giếng và chân giếng được thiết kế nổi bật, sang trọng nhất để tô điểm thêm.

 

Nhược điểm của cách làm giếng trời trong nhà tại vị trí trung tâm là thích hợp với những ngôi nhà ít tầng hoặc tại những ngôi nhà có diện tích lớn, nhà vườn, nhà tầng lệch. Tuy vậy với vô số những ưu điểm, bất cứ ai cũng muốn sở hữu một không gian nội thất với phần giếng trời được thiết kế hoa lệ và ấn tượng hơn cả.
 
Bên trên là bài viết giới thiệu về cách làm giếng trời trong nhà tại ba vị trí vàng là trên cầu thang, vị trí trung tâm và vị trí sát tường. Mỗi một vị trí đầu đem đến vẻ đẹp chiều sâu riêng, những ưu nhược điểm riêng. Do đó để có cách làm giếng trời trong nhà hoàn hảo cho bạn, hãy lựa chọn loại giếng trời thật sự phù hợp để làm nổi bật những ưu điểm và xóa bỏ nhược điểm của chúng.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Kích thước giếng trời hợp lý từ những chuyên gia xây dựng