Ngày 12 tháng 12 năm 2023

CÁCH LỰA CHỌN MÁI LẤY SÁNG POLYCARBONATE

Tấm nhựa Polycarbonate đã quen thuộc với thị trường trong nước gần chục năm qua và hiện có đến cả trăm nhãn hàng hoá cho vật liệu này của vài chục thương hiệu. Nhưng chất lượng ra sao? Các nhà sản xuất kinh doanh và người đã từng sử dụng cho biết, thứ tốt cũng có mà thứ kém chất lượng cũng nhiều; “loại tệ, chỉ cần phơi nắng mưa chừng nửa năm đã xuống sắc, mờ đục, lấy tay chọc nó bể ra như bánh tráng!”

Lựa chọn tấm nhựa polycarbonate tránh hàng tốt – xấu.


Giữa một rừng sản phẩm tấm lợp polycarbonate như vậy mà xuất xứ và công bố chất lượng không rõ ràng, nhập nhằng, không được cơ quan hữu quan kiểm định thì đó là một sự rối loạn. Người kinh doanh thường công bố tấm lợp hiệu này, tên kia là của Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, châu Âu, Mỹ… nhưng thực chất, hầu hết đều sản xuất từ Trung Quốc.

Có những thương hiệu nước ngoài đặt gia công tại Trung Quốc làm theo tiêu chuẩn riêng của họ là sản phẩm chất lượng tốt, sản phẩm của Trung Quốc thứ tốt cũng có; nhưng hàng kém chất lượng cũng tràn lan vì… lợi nhuận trước mắt. Có những doanh nghiệp trong nước sang Trung Quốc đặt gia công lấy thương hiệu “tiếng Tây tiếng u” và làm theo tiêu chuẩn… tuỳ thích; chỉ việc dán đềcan – công bố… ì xèo lên là bán, với giá nào cũng… đặng. Vì không được sự kiểm định chất lượng theo một tiêu chuẩn nào cả nên sự trà trộn giữa sản phẩm tốt – xấu khó nhận biết và giá bán thì… buông tuồng – vàng thau lẫn lộn!


 

Ưu điểm của tấm nhựa polycarbonate


Nhà sản xuất chuyên nghiệp về loại tấm lợp này cho biết, nhựa có nhiều chủng loại và vì sao phải chọn nhựa polycarbonate để làm mái – tấm lợp lấy sáng. Vì nó có những đặc tính kỹ thuật như sức bền, độ chịu lực cao; trong suốt, độ truyền sáng gần với kính nhưng nhẹ và khó vỡ. Bởi những ưu điểm như vậy nên nguyên liệu nhựa polycarbonate cao gấp 2 – 3 lần so với các chủng loại nhựa khác. Do đó mà hàng kém chất lượng sử dụng loại nhựa khác hoặc polycarbonate phế liệu nên phẩm chất thấp – mau hỏng, mau lão hoá. Vậy làm sao người tiêu dùng có thể chọn được tấm lợp polycarbonate đúng chất?


 

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

 
Cách hay nhất là chọn mua của những đơn vị có nguồn gốc, biết được xuất xứ, công bố chất lượng hẳn hoi và họ có bảo hành, chịu trách nhiệm về sản phẩm họ bán ra. Đó là cách người tiêu dùng tự bảo vệ mình, chọn lựa thông minh. 

Epower- Đơn vị cung cấp sản phẩm tấm Polycarbonate lấy sáng của Đức tốt nhất.

Tấm lợp lấy sáng ứng dụng thích hợp cho các công trình công cộng, công nghiệp và cả dân dụng. Từ làm mái lấy sáng trang trí, có thể uốn cong cho mái vòm… cho đến làm bảng hiệu, hộp đèn, bảng quảng cáo đều có thể sử dụng tấm polycarbonate này. Trước nhu cầu đó của thị trường, công ty TNHH Kỹ Thuật Xây Dựng E-power đã nhập khẩu tấm mái lấy sáng Polycarbonate của Đức. Tấm lấy sáng Polycarbonate của Đức chống tia cực tím (UV) – chống lão hoá; còn phủ thêm một lớp UV lên bề mặt nữa để bảo vệ tất cả những gì có dưới mái polycarbonate này; nhất là con người và có giá cả cạnh tranh.
 

 

 

Lựa chọn và lưu ý khi lắp đặt Tấm Polycarbonate.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, tấm nhựa Polycarbonate (Tấm PC, Tấm lợp thông minh, Tấm lợp lấy sáng) được bán rất rộng rãi với nhiều thương hiệu khác nhau. Và sản phẩm này được ứng dụng nhiều trong: Mái lấy sáng, Cửa, Giếng trời, …

Nhờ các ưu điểm: Nhẹ, bền, dễ thi công lắp đặt, và có độ truyền sáng cao… Vì vậy, ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng như là vật liệu lấy sáng và trang trí. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp các công trình này không có chất lượng và độ thẩm mỹ như yêu cầu sau một thời gian sử dụng, như là: Tấm chuyển màu thành vàng úa, có hiện tượng đọng nước bên trong, Rêu và Bụi tích tụ, bị gãy, vỡ…
Có hai nguyên nhân chính giải thích cho các hiện tượng giảm chất lượng nhanh này.

Chất lượng Tấm Polycarbonate.
 

Trên thị trường có rất nhiều loại tấm khác nhau được nhập từ nhiều nước khác nhau với chất lượng khác nhau tùy theo giá thành của tấm. Thông thường đối với công trình xây dựng, tuổi thọ của tấm Polycarbonate phải đạt ít nhất từ 5 đến 10 năm. Tuy vậy, hiện rất nhiều Tấm chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng ngoài trời trong thời gian dài này. Lí do chính là chất lượng lớp UV không đều và mỏng, đồng thời hàm lượng nhựa PC nguyên sinh sử dụng trong sản xuất tấm thấp giúp giảm giá thành sản xuất tấm, dẫn đến chất lượng tấm không đảm bảo.
 

 
 

Phương pháp thi công và lắp đặt tấm chưa đúng.

Bộ Phận Kỹ Thuật của công ty TNHH Kỹ Thuật Xây Dựng E power đưa ra một số khuyến nghị của trong thiết kế và thi công Tấm polycarbonate trong các công trình mái lấy sáng, để giúp các bạn có một công trình mang tính thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian.
a, Tấm nhựa Polycarbonate của Đức:
-       Chống chịu thời tiết từ -40 độ đến +115 độ C
-       Độ truyền sáng : tối đa 83 %
-       G Value  từ 0.86 – 0.12
-       U Value lên tới 1.15 W/m2K ( cấu trúc nhiều lớp) và 0.64 W/m2K (cấu trúc kép)
-       Có khả năng chịu lực tác động lớn gấp 200 lần so với  kính
-       Chống ồn tối đa tới 43 DB
-       Bảo hành 10 năm từ nhà sản xuất
b. Khi thiết kế mái với Tấm PC: Yêu cầu độ dốc mái > 5 độ. Với độ dốc mái, sẽ giúp nước mưa sẽ thoát tốt và nhanh, đồng thời giúp mái tự vệ sinh bởi nước mưa và giảm việc vệ sinh mái lấy sáng. Các tấm mái đều có bịt đầu tấm giúp tấm không bụi bẩn, thấm nước.
c. Trong quá trình lắp đặt: Các tấm liên kết với nhau bằng sập chữ U, liên kết kín khít không bắn vít lên tấm không bị thấm nước.

Ứng dụng phổ biến của tấm Polycarbonate 


Tấm lợp thông minh Polycarbonate là vật liệu cực kỳ bền. Polycarbonate có khả năng chịu va đập cao, cách âm, kháng cháy và bền trong nhiều năm trong điều kiện môi trường và thời tiết khắc nghiệt. Tấm Polycarbonate có nhiều ưu điểm hơn Kính (thủy tinh) và nhựa Acrylic (nhựa Mica, PMMA), bởi vì nó không bị vỡ, trọng lượng nhẹ và kháng tia tử ngoại (tia UV)  tốt. Một số các ứng dụng phổ biến cho tấm polycarbonate được mô tả dưới đây:

Mái lấy sáng, mái che:

 

Khả năng lọc  tia cực tím là tính chất quan trọng cần xem xét khi chọn vật liệu làm mái tại khu vực lấy sáng. Tấm nhựa Polycarbonate có khả năng chặn đến 99.9% tia cực tím, trong khi cho phép ánh sáng thường đi qua. Những tính chất này làm cho tấm polycarbonate tấm lý tưởng cho phần lấy sáng như: mái lấy sáng, mái hiên, mái nhà kính, giếng trời, mái nhà xe…

Mái che cho bể bơi:

 
Tấm nhựa lấy sáng polycarbonate rất phù hợp với làm mái hồ bơi, vì nó có khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím cho người bơi bên trong. Điều này làm cho khu vực bơi an toàn hơn cho người bơi, và làm giảm nguy cơ bị cháy nắng và các biến chứng khác từ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, khả năng kháng thời tiết làm cho các mái che này sử dụng trong nhiều năm mà không có hư hại hoặc bị lão hóa.

Mái hiên, giếng trời:

 
Với các tính chất đặc trưng là: nhẹ, dễ uốn, dễ lắp đặt và bền thời tiết. Vì vậy, tấm polycarbonate là vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong các hạng mục lấy sáng trong các trong công trình dân dụng: Mái hiên, giếng trời và sân phơi tại Việt Nam.